Khi phanh bị hỏng cần xử lý như thế nào?

Rõ ràng, mọi loại má phanh đều có nhiệt độ làm việc tối ưu. Khi vượt quá giới hạn này bề mặt làm việc bị chai dần nên chúng ta phải sớm có biện pháp tối ưu Xử lý kịp thời khi phanh bị hỏng.

1. Phanh là gì?

Phanh là hệ thống an toàn duy nhất nên mất khả năng phanh đồng nghĩa với việc xe mất hẳn độ an toàn.

Hầu hết các xe máy đời mới đều trang bị phanh đĩa, còn gọi là phanh dầu có độ an toàn cao. Tuy nhiên, so với phanh cơ (phanh đùm) truyền thống, hệ thống phanh dầu dễ gặp hỏng hóc và khó khắc phục hơn.

Về độ bền má phanh, phanh đĩa có 2 má diện tích nhỏ hơn so với má phanh cơ. Toàn bộ hệ thống phanh đĩa phơi ra ngoài trong khi phanh cơ nằm gọn, kín trong may-ơ bánh xe, do đó má phanh đĩa chóng mòn hơn. Người sử dụng xe cũng khó phát hiện ra độ mòn vì hệ thống phanh dầu luôn tự căn, ép sát má phanh vào đĩa. Tốt nhất, thỉnh thoảng phải quan sát, kiểm tra độ dày của má phanh. Nếu thấy phần phíp (dán vào xương sắt của má phanh) chỉ còn khoảng 1 mm là phải sớm đến hiệu sửa chữa để tháo lắp.

2. Trường hợp phanh bị hỏng

Phanh bị kêu xoẹt xoẹt. Nếu tiếng kêu nhỏ, thường xuất hiện khi xe đang hoặc đi qua đoạn đường nhiều bùn đất, cát thì nguyên nhân là đất cát bám vào bề mặt má phanh và luôn cà vào đĩa phanh. Nếu tình trạng này diễn ra lâu và nhiều, đĩa phanh sẽ bị mòn không đều dẫn đến phải láng lại.

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do đĩa phanh bị cong vênh. Bạn có thể dùng mắt thường để kiểm tra bằng cách dựng chân chống giữa sau đó nhấn đuôi xe xuống để bánh trước không chạm đất rồi dùng tay quay bánh xe và quan sát. Nên thay đĩa phanh khi bị cong vênh để bảo vệ má phanh, ly hợp và tiết kiệm nhiên liệu.
Các phớt chắn bụi và dầu ở cả pít-tông trên và dưới bị nở do thời gian sử dụng quá lâu hoặc nước lọt vào dầu phanh gây kẹt pít-tông hoặc cũng có thể là lò xo hồi vị yếu không đẩy tay phanh về vị trí ban đầu khiến dầu không hồi về được (trường hợp này ít xảy ra). Ngoài ra, pít-tông phanh bị rỗ cũng khiến phanh dễ bị kẹt dẫn đến bó phanh.
Nếu dầu bị hao hụt, phanh có thể mất lực (hành trình tay phanh dài hơn nhưng phanh ít có tác dụng). Cần kiểm tra thường xuyên và định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để duy trì mức dầu phanh luôn trong mức tiêu chuẩn. Má phanh đĩa quá mòn cũng có thể làm cho mức dầu tụt xuống, nhưng trường hợp này phải thay má phanh chứ không được phép bổ sung dầu phanh.
Không khí có thể lẫn trong dầu phanh (bị air) do dầu phanh đã quá cũ mà không được thay hoặc trong quá trình bổ sung dầu phanh. Khi bị air, lực từ tay phanh không được truyền hoàn toàn tới pít-tông phanh nên hiệu quả phanh sẽ bị giảm hoặc thậm chí là mất lực phanh. Đồ này được gửi đi mỹ để sửa nếu hỏng.
xu-ly-kip-thoi-khi-phanh-bi-hong1
Dầu phanh là dung dịch “háo nước”, nó sẽ hấp thụ nước trong không khí trong thời gian sử dụng thông qua ống cao su và một số gioăng đệm bằng cao su. Khi dầu phanh có lẫn nước, các chi tiết như pít-tông nhanh chóng bị gỉ sét làm giảm hiệu quả phanh hoặc bó phanh. Ngoài ra, khi lẫn nước, nhiệt độ sôi của dầu phanh giảm, nước dễ bốc hơi và tạo ra nghẽn hơi.
Cũng có trường hợp, do chất lượng má phanh kém, khi lái xe (thường là đổ đèo) rà phanh liên tục khiến má phanh và đĩa phanh bị quá nhiệt và dính chặt với nhau làm phanh bị bó cứng.
Vậy nên bảo dưỡng dầu phanh thường xuyên nhé.

3. Một số lưu ý khi thay má phanh

 Rõ ràng, mọi loại má phanh đều có nhiệt độ làm việc tối ưu. Khi vượt quá giới hạn này bề mặt làm việc bị chai dần. Quá nhiều nhiệt truyền vào xi-lanh có thể làm sôi dầu, chảy gioăng cao su dẫn đến mất phanh. Để đáp ứng quá trình làm việc liên tục, cường độ cao, cơ cấu phanh xe đua thường thiết kế hệ thống làm mát đặc biệt.

Rà phanh ngay sau khi thay mới luôn cần thiết bởi nói mang lại nhiều lợi ích. Nếu cả má và đĩa đều mới, việc này giúp tạo ra quá trình sinh nhiệt đúng khi phanh, nó cũng truyền một lớp vật liệu mỏng từ má sang đĩa, tăng cường độ bám dính giữa hai bề mặt.

Trong trường hợp má mới, đĩa cũ, rà phanh chính là công đoạn giúp má thích ứng với bề mặt đĩa, nên phanh rà (phanh nhẹ) trong 100 km đầu tiên để tăng tuổi thọ má. Tuyệt đối không sử dụng má cũ với đĩa mới, bởi các vân xước trên má sẽ làm hỏng mặt đĩa.